นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวเบตงช่วงวันหยุด ไม่พลาดเช็กอิน “สกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง”


  นักท่องเที่ยวนับพันแห่ขึ้นจุดชมวิวสกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ในช่วงวันหยุด สร้างบรรยากาศทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้คึกคักเป็นอย่างยิ่ง


วันนี้ (18 ต.ค.) ที่จุดชมวิวสกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ในวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวทั้งคนในพื้นที่และต่างพื้นที่เดินทางมาเฝ้ารอขึ้นสกายวอล์กอัยเยอร์เวงกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่เช้ามืดจนรถติด สร้างบรรยากาศทางการท่องเที่ยวในอำเภอเบตง โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวงให้คึกคักเป็นอย่างยิ่ง

โดยเมื่อขึ้นมายังจุดชมวิวทะเลหมอก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสหมอกที่อยู่รอบๆ แถมเห็นวิวแบบพาโนรามา 360 องศาอย่างสวยงาม ซึ่งจุดนี้สามารถมองจากบนสกายวอล์กที่ลอยอยู่เหนือแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตคือ “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” นอกจากได้สัมผัสทะเลหมอกรอบตัวเราได้ตลอดทั้งปีแล้ว เรายังจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ของวันใหม่ ที่มีวิวทิวทัศน์ของผืนป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง และยังมองเห็นไปไกลได้ถึงประเทศมาเลเซียเลยทีเดียว


จุดชม “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” พิกัดอยู่ที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา และในขณะนี้สกายวอล์กที่อยู่บนระดับความสูง 2,038 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาคารที่ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 90 ล้านบาท อาคารเป็นโครงสร้างเหล็ก มีความสูง 45 เมตร มีบันไดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ไฮไลต์สำคัญ คือ ระเบียงทางเดิน หรือสกายวอล์กที่ยื่นออกไปจากฐาน มีความยาวรวม 63 เมตร ส่วนปลายเป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต ที่มีความมั่นคงแข็งแรงทนทาน มีความหนา 4 เซนติเมตร ที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่างได้

โดยสกายวอล์กเริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่เวลา 05.30-09.30 น.ของทุกวัน ซึ่งช่วงนี้ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ยังมีนักท่องเที่ยวมารวมแล้ว 2,000-3,000 คน สำหรับจำนวนคนที่จะขึ้นไปบนสกายวอล์กนี้ได้ จะมีการจัดระเบียบ คือ มีเจ้าหน้าที่แจกบัตรคิวแบ่งเป็นรอบ รอบละ 70-100 คน แล้วเคลื่อนที่ไป 4-5 จุด ใช้เวลาจุดละไม่เกิน 15 นาที โดยใช้เวลาทั้งหมดบนสกายวอล์กราว 1 ชั่วโมง


ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีบางส่วนที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ เช่น สงขลา พัทลุง ภูเก็ต และเมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้ จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมการให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวในประเทศ เบื้องต้น ราคา 50 บาท และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ราคา 100 บาท พร้อมถุงหุ้มรองเท้าเพื่อป้องกันพื้นกระจกที่ระเบียงชมวิวเสียหาย ซึ่งถุงเท้านี้ก็เป็นฝีมือของชุมชนในพื้นที่ผลิตเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน

ทั้งนี้ เมื่อสกายวอล์กทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ จะเป็นสิ่งดึงดูดให้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย (หลังเปิดประเทศในอนาคต) ให้เข้ามาเที่ยวในอำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

    ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

    About Tvkontrang

    0 Comments:

    แสดงความคิดเห็น